Giỏ hàng

Trung Thu xưa qua những bức ảnh đen trắng

“Mid-autumn Festival: Childhood of memory” - Tết Trung Thu: Ký ức tuổi thơ. Trung Thu gắn liền với hình ảnh bánh trung thu mặn ngọt, đèn lồng rực rỡ, đèn ông sao ngũ sắc hay những màn múa lân rộn ràng, vui tươi.Trong bối cảnh dịch bệnh hiện tại, việc dạo ngắm phố lồng đèn đỏ rực hay xem múa lân t...

“Mid-autumn Festival: Childhood of memory” - Tết Trung Thu: Ký ức tuổi thơ. Trung Thu gắn liền với hình ảnh bánh trung thu mặn ngọt, đèn lồng rực rỡ, đèn ông sao ngũ sắc hay những màn múa lân rộn ràng, vui tươi.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện tại, việc dạo ngắm phố lồng đèn đỏ rực hay xem múa lân trống đánh cũng thật xa xỉ. Tuy nhiên, mọi khoảnh khắc về Trung Thu đều đáng trân trọng và những bức ảnh là công cụ tuyệt vời nhất để lưu giữ lại cảm xúc của ta lúc đó.

Ảnh đen trắng đem đến cảm xúc mãnh liệt và chiều sâu trong góc nhìn về chi tiết trong bức ảnh. Sự phức tạp của màu sắc và những yếu tố gây nhiễu bởi màu sắc được lược bỏ, hướng người xem tập trung vào chi tiết và nội dung bức ảnh. Ảnh đen trắng thể hiện tình cảm, tâm hồn và sự tinh tế của người chụp.

Hãy đồng hành cùng VIET GIFTS du hành thời gian về miền ký ức tuổi thơ để nhìn ngắm và cảm nhận không khí Trung Thu hàng chục năm trước qua những bức ảnh đen trắng.

Tết Trung Thu năm Ất Mùi - ngày 01/10/1955 tại Trà Vinh, các em nhỏ vui Trung Thu cùng chiếc đèn ông sao năm cánh, bảy cánh thô sơ được làm bằng khung tre, dán giấy màu trong suốt và được thắp sáng bằng nến.

 

Khoảnh khắc đoàn người rước đèn Trung Thu tại Trà Vinh năm 1955. Mọi người mặc trang phục với màu sắc đồng bộ tạo cảm giác gần gũi, gắn bó.
 

Người lớn đang chuẩn bị từng gói quà để tặng cho các em nhỏ.

 

Lội người dòng về 93 năm trước: Năm 1928, các em nhỏ tụ tập để chiêm ngưỡng tiết mục “Múa Lân” đặc sắc, là tiết mục tiêu biểu và không thể thiếu trong mỗi mùa trăng.

 

Các em nhỏ đang sáng tạo nên những chiếc lồng đèn ông sao năm cánh cỡ lớn để vui lễ rước đèn Tết Trung Thu.

 

“Múa Lân” luôn là tiết mục được mong chờ nhất trong mỗi mùa trăng, là nét văn hoá truyền thống của Việt Nam. Ngày nay, truyền thống ấy vẫn được lưu giữ và phát huy tuy nhiên không còn phổ biến như ngày trước.

 

Những món đồ chơi bằng thiếc thu hút ánh nhìn của các em nhỏ.

 

Không khí Tết Trung Thu trên đường phố cách đây gần 100 năm. Người dân đang đón Trung Thu sau một mùa màng bội thu ở một thị trấn nhỏ. Các em nhỏ tay cầm những món đồ chơi yêu thích và được ngồi trên chiếc xích lô cổ điển. Tiết trời nắng nhưng bác lái xích lô vẫn giữ được nụ cười tươi tắn trên môi.

 

Cảm nhận không khí trung thu tại cửa hàng bán lồng đèn trên phố ở Hà Nội vào năm 1926 - Những chiếc lồng đèn với nhiều kích thước, hình thù khác nhau được bày bán trên những cây móc treo giản đơn. Các em nhỏ tụ tập xung quanh để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những chiếc đèn.

 

Thời gian có thể trôi đi nhưng những ký ức sẽ đọng lại mãi trong tâm hồn mỗi người. Đen trắng hay màu sắc, mỗi bức ảnh đều có nét đẹp riêng, những dấu ấn và ý nghĩa riêng, truyền tải cảm xúc của người chụp. Hãy chia sẻ những bức ảnh Trung Thu bạn yêu thích nhất với VIET GIFTS nhé.

*Nguồn ảnh: Trung Tâm Lưu Trữ Quốc Gia II

 

Cũ hơn Mới hơn